Cách Chơi Cờ Vây Dành Cho Người Mới Nhập Môn

Trang Chủ » Cách Chơi Cờ Vây Dành Cho Người Mới Nhập Môn

Cờ vây là trò chơi nhiều người yêu thích bởi tính trí tuệ và thú vị mà nó mang lại. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách chơi cờ vây, hãy tham khảo bài viết này. Bài viết này SBTY sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về cờ vây. Cùng một số chiến thuật cơ bản mà người mới bắt đầu có thể sử dụng.

Giới thiệu về cờ vây

Giới thiệu về cờ vây
Giới thiệu về cờ vây

Cờ vây là một trò chơi trí tuệ được tạo ra bởi người Trung Quốc từ rất lâu về trước. Trò chơi này đã có lịch sử hơn 2.500 năm. Và hiện đang được chơi phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cờ vây là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy logic, chiến lược và chiến thuật. Người chơi sẽ sử dụng các quân cờ để bao vây và kiểm soát lãnh thổ của đối thủ. Ván cờ kết thúc khi một trong hai bên hết quân hoặc không thể di chuyển quân nữa. Người chơi có số “Đất” trên bàn đấu nhiều nhất sẽ chiến thắng.

Cờ vây là một trò chơi được chơi trên một bàn cờ hình chữ nhật có 19×19 ô vuông. Tức bàn chơi sẽ có 361 giao điểm, các quân cờ bao gồm: 200 quân đen và 200 quân trắng.

Các quy tắc chơi cờ vây

Cách Chơi Cờ Vây Dành Cho Người Mới Nhập Môn
Cách Chơi Cờ Vây Dành Cho Người Mới Nhập Môn

Quy tắc cơ bản trong cách chơi cờ vây

Thứ nhất: Người chơi chọn quân cờ đen sẽ được đánh trước.

Thứ 2: Người chơi có thể đặt quân cờ vào bất kỳ giao điểm nào mà mình muốn. Chỉ khi không có quân cờ nào ở vị trí đó và tuyệt đối không được đặt vào giữa. Hoặc trên cạnh của ô vuông mà chỉ được đặt quân cờ trong phạm vi của bàn cờ.

Thứ 3: Quân cờ khi được đặt xuống bàn cờ sẽ không thể di chuyển, chỉ trừ trường hợp bị ăn quân.

Thứ 4: Người chơi đặt 1 quân cờ xuống bàn thì sẽ kết thúc lượt đánh và đến lượt của đối thủ. Người chơi nào vi phạm việc đặt từ 2 quân trở lên trong một lượt đánh sẽ bị xử thua.

Xem Thêm  Game bắn cá rút tiền mặt là có thật? Bắn cá online Sbty

Thứ 5: Khi đến lượt đánh của mình, người chơi có thể bỏ lượt đánh. Nếu cả 2 người chơi cùng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc. Thắng thua sẽ được quyết định bằng cách đếm số quân cờ đã được đặt trên bàn cờ. Người nào có số quân cờ được đặt trên bàn đấu nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Luật ăn quân – Cách chơi cờ vây

Khái niệm khí của quân cờ:

Luật ăn quân - Cách chơi cờ vây
Luật ăn quân – Cách chơi cờ vây
  • Khí là tất cả các giao điểm nằm sát theo chiều ngang và dọc của một quân cờ. Theo cách chơi cờ vây thì sẽ không tính các giao điểm nằm chéo.
  • Đặc biệt: Người chơi có thể đặt nhiều quân cờ sát nhau để mở rộng khí. Tuy nhiên các quân cờ nằm ở vị trí chéo ví dụ: A và B như hình trên sẽ không thể mở rộng khí cho nhau dù cho được đặt sát nhau.

Luật ăn quân trong cờ vây:

  • Khi quân cờ của địch được đặt vào ô khí của quân cờ của mình. Thì quân cờ của mình sẽ mất đi ô khí đó.
  • Bất kỳ quân cờ nào không còn ô khí sẽ bị loại khỏi ván đấu.

Điểm hết khí của quân cờ:

  • Miễn là vị trí trong bàn cờ còn khí thì người chơi có thể đặt cờ vào.
  • Nếu ô mà người chơi muốn đặt quân là điểm hết khí nhưng lại là điểm nối quân của mình. Thì người chơi được phép đặt quân vào ô đó.

Trường hợp đặc biệt: Người chơi được phép đặt vào điểm hết khí trong trường hợp có thể ăn được quân đối thủ.

“Đất” mục tiêu của ván cờ – Cách chơi cờ vây

Để giành chiến thắng người chơi phải chiếm được càng nhiều Đất càng tốt:

  • Đất là các giao điểm trống trên bàn cờ mà quân cờ bao vây tạo ra. Có thể tính “Đất” được tạo ra trong phạm vi giữa quân cờ với các cạnh biên của bàn cờ.
  • Nếu cảm thấy bản thân đã chiếm hết đất trong khả năng của mình. Thì người chơi có thể bỏ lượt và khi đối thủ cũng bỏ lượt thì ván đấu kết thúc.

Lưu ý: Người chơi quân cờ Trắng sẽ được cộng thêm 5.5 đến 6.5 Đất. Tùy giao ước trước trận đấu do bị chịu thiệt vì phải đánh sau quân Đen.

Xem Thêm  Cách chơi bài Ngầu Hầm đọc phát hiểu ngay cho tân thủ

Cách chơi cờ vây về các chiến thuật cơ bản

Cách chơi cờ vây về các chiến thuật cơ bản
Cách chơi cờ vây về các chiến thuật cơ bản

Cờ vây là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy logic, chiến lược và chiến thuật. Để chiến thắng trong cờ vây, người chơi cần phải có những chiến thuật phù hợp. Dưới đây là một số chiến thuật cơ bản trong cờ vây mà bạn có thể áp dụng:

Chiến thuật bao quanh

Chiến thuật bao quanh là chiến thuật phổ biến nhất trong cờ vây. Chiến thuật này sẽ sử dụng các quân cờ để bao quanh và kiểm soát lãnh thổ của đối thủ. Khi đối thủ không còn đường đi, bạn sẽ giành chiến thắng.

Để áp dụng chiến thuật này, bạn cần phải tạo lộ và ăn được nhiều quân cờ của đối thủ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đối thủ cũng có thể áp dụng chiến thuật này với bạn.

Chiến thuật chặn đường đi

Chiến thuật chặn đường đi là một chiến thuật khá hiệu quả trong cách chơi cờ vây. Ý tưởng của chiến thuật này là sử dụng các quân cờ để chặn đường đi của đối thủ. Và khiến cho đối thủ không thể di chuyển và bị mắc kẹt.

Để áp dụng chiến thuật này, bạn cần phải đặt các quân cờ của mình. Sao cho đối thủ không thể di chuyển qua các ô đã có quân cờ đứng. Nếu áp dụng thành công, đối thủ sẽ không có cách nào để thoát khỏi lưới bắt của bạn.

Chiến thuật phản công

Chiến thuật phản công là một chiến thuật tấn công và phòng ngự đồng thời. Ý tưởng của chiến thuật này là sử dụng các quân cờ để tấn công đối thủ. Và đồng thời bảo vệ các quân cờ của mình.

Để áp dụng chiến thuật này, bạn cần phải tạo lộ và ăn được nhiều quân cờ của đối thủ. Tuy nhiên, cần phải chú ý bảo vệ các quân cờ của mình để tránh bị đối thủ phản công.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cách chơi cờ vây cho người mới nhập môn. Cờ vây là một trò chơi đòi hỏi sự tư duy logic, chiến lược và chiến thuật. Để chiến thắng trong cờ vây, bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về cờ vây. Và áp dụng các chiến thuật phù hợp cho từng diễn biến của trận đấu. Hy vọng các bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để tham gia vào thế giới cờ vây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Zalo
Tắt [X]